เพื่อการแสดงผลหน้าเว็ป SPVARIETY ที่ถูกต้องท่านควรใช้ IE8 Firefox & Google Chrome

Download Browsing Click Here

This page is optimized for IE8 Firefox & Google Chrome

ว่านรางจืด ยอดสมุนไพรล้างพิษ

|

ว่านรางจืด Thunbergia Laurifolia Lind.
โลกวันนี้ โดยภาพรวมแล้วดูดีขึ้น มีความเป็นอยู่สุขสบาย ชีวิตคนใกล้จะเป็นเทวดาไปทุกทีนึกอยากกินอะไรก็ได้กิน (ถ้ามีเงินนะ) นอนเล่นอยู่กับบ้าน ข้าวปลาอาหารก็ไม่ต้องทำ นึกอยากกินนั่นกินนี่ คว้าโทรศัพท์ขึ้นมา กดก๊อกแก็ก ๆ ๆ “ฮัลโหล ร้านอาหารหรือครับ ขอไก่ย่าง 1 ตัว เป็ดพะโล้ 1 ตัว หมูหัน 1 ตัว ปลาช่อนเผาเกลือ 1 ตัว ข้าวเหนียวสัก 50 บาท อ้อ...เอาเบียร์สัก 3 ขวดนะครับ ส่งที่บ้าน.... ขอเร็วหน่อยนะครับ หิวจนตาลายแล้ว” รอไม่ถึงชั่วโมงครับ มอเตอร์ไซด์มากดกริ่งเรียกหน้าบ้าน ได้กินแล้ว


อยากไปไหนหรือ ขี้เกียจขับรถ อ้อ..รถมันติด คว้าโทรศัพท์เรียกศูนย์แท็กซี่ เดี๋ยวเดียวมาแล้ว ขึ้นรถสั่งคนขับ ถึงตรงนั้นตรงนี้ปลุกหน่อยนะครับ ของีบสักหน่อย ไปถึงจุดหมายปลายทางควักตังค์ให้ สบาย เห็นมั้ยไปต่างจังหวัด ไปต่างประเทศ ขึ้นเครื่องบินแป๊บเดียวก็ถึง นี่เหาะไป


นึกถึงคนนั้น เพื่อนคนนี้ ญาติคนโน้น กดหมายเลขป็อกแป๊ก ๆ ๆ คุยกันได้แล้ว อยู่ในป่า อยู่กลางทะเล บางจุดบางแห่งก็ยังใช้หูทิพย์ได้นะ ประเทศที่เจริญกว่าเรามีหูทิพย์และตาทิพย์พร้อมกันทีเดียว แต่ถ้านั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ติดอินเตอร์เน็ต วางกล้องถ่ายรูปไว้บนคอม ฯ นั่งโทร.คุยกัน เห็นหน้าเห็นตากัน นี่มีทั้งหูทิพย์ตาทิพย์ อะไรมันจะขนาดนี้ อีกหน่อย ไม่นานเกินรอ ทุกคนจะมีเครื่องรับติดอยู่ที่ติ่งหู มีไมค์ขนาดจิ๋วเป็นกระดุมเสื้อ มีเครื่องโทรศัพท์เป็นนาฬิกา นั่งคนเดียวคุยคนเดียวเหมือนคนบ้า แต่ก็ไม่ว่ากัน เพราะบ้ากันทั้งเมือง


อีกหน่อยทีวีก็เปลี่ยนโฉมหน้า เครื่องทีวีเท่าไฟฉาย ไปไหนมาไหนพกติดตัวไป มีผ้าขาว ๆ สักผืนไว้ทำจอหนัง นึกอยากดูทีวีก็กดไฟฉายทีวีส่องไปบนจอ จะเอาเล็กเอาใหญ่ก็ปรับได้ ภาพชัดเจนแจ่มแจ๋ว ทั้งภาพทั้งเสียง และเท่านั้นยังไม่พอนะ ในไฟฉายกระบอกนั้นยังสามารถส่งภาพและเสียงไปสถานีออกอากาศได้ด้วย ไปเที่ยวไหน ไปพบเหตุการณ์อะไร สามารถรายงานข่าวได้ทันที โอ้โฮ โลกแสนจะสิวิไลส์ เหมือนเทวดาอยู่บนสวรรค์ และเชื่อมั้ยครับ อีกหน่อยเงินทองไม่มีความหมาย คือคนเราจะไม่ใช้แบ้งค์ ใช้เหรียญกันแล้ว แต่เขาจะใช้อะไรกันยังนึกไม่ออก มันคงมีรูปแบบให้เลือกเยอะแยะ แต่ผลเสียจะตกแก่คนไม่มีอาชีพนะครับ ไม่รู้จะอยู่ในโลกกับเขาได้ยังไง


ในขณะที่โลกนี้เจริญเหมือนโลกสวรรค์ แต่สิ่งหนึ่งที่มนุษย์แก้ไขยากคือมลภาวะอันเป็นพิษ การผลิตสารเคมีขึ้นทดแทนวัตถุดิบธรรมชาติ มันมีทั้งคุณและ


โทษนะครับ อาหารการกินแทบทุกชนิดก็ยากที่จะบริสุทธิ์จนไว้วางใจได้ ร่างกายของคนก็สะสมเอาแต่สารพิษไว้มากมาย อายุคนเราก็คงลดน้อยถอยลงไปอีกด้วยถูกสารพัดโรครุมเร้า ถึงแม้จะว่ากันว่า โลกต่อไปเป็นยุคของนานาเทคโนโลยี การแพทย์เจริญขึ้น การพัฒนาเซลล์ทดแทนสามารถทำได้ การปลูกถ่ายอวัยวะต่าง ๆ สามารถทำได้ ผมก็ยังไม่วางใจนะ ธรรมชาติชีวิตของคนและสัตว์ยากที่จะทำเทียมขึ้นได้เต็มร้อย


โลกก้าวต่อไปวัตถุดิบธรรมชาติจะแพงขึ้น ผลิตผลพืชภัณฑ์ธัญญาหารจะแพงขึ้น ยาสมุนไพรก็จะแพงขึ้น ที่สำคัญ สมุนไพรที่ใช้กินเพื่อขับล้างพิษออกจากร่างกายจะขายดีที่สุด


ผมมองเห็นจุดนี้แหละครับ ผมจึงเริ่มปลูกรางจืด และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และคนตั้งแต่นี้ไปก็ต้องเริ่มใช้รางจืดในชีวิตประจำวันกันได้แล้ว เพราะจะหาสมุนไพรที่ใช้ขับล้างพิษชนิดไหนดีกว่ารางจืดไปไม่มีแล้ว


ว่านรางจืดนี้มีด้วยกันหลายชนิด เช่นว่านรางจืดชนิดเถาดอกสีม่วง ๑, หิ่งหายใหญ่เรียกรางจืดต้น๑, รางจืดอีกชนิด เป็นพืชประเภทเหง้าสีขาว มีใบเหมือนขมิ้น ต้นใบกอดูภายนอกเหมือนขมิ้นขาวมาก๑, และต้นเขยตายแม่ยายชักปรกทางอีสานก็เรียกรางจืดเช่นกัน และนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มากในการรักษางูกัด แต่ที่จะกล่าวในที่นี้คือรางจืดเถาชนิดดอกสีม่วง


ว่านรางจืดชนิดนี้มีสรรพคุณดีที่สุดในบรรดารางจืดทั้งหมดในด้านการล้างพิษ และเป็นสมุนไพรล้างพิษที่ดีที่สุด ออกฤทธิ์เร็วที่สุด มีอยู่ครั้งหนึ่งสุนัขที่บ้านโดนวางยาเบื่อนอนชักน้ำลายฟูมปากอยู่หน้าประตู จึงเอารางจืดผสมน้ำกรอกเข้าปาก ภายใน 15 นาที สุนัขตัวนี้ลุกขึ้นวิ่งได้และหายเป็นปกติ เป็นเรื่องเหลือเชื่อมาก โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองสุพรรณบุรีได้ให้ข่าวแก่สื่อมวลชนว่าแต่ก่อนมีคนดื่มยาพิษ ญาติพามาให้หมอรักษา โอกาสรอดนั้นครึ่งต่อครึ่ง ถ้าล้างท้องทันก็ไม่ตาย แต่หลังจากใช้รางจืดดอกสีม่วงมาให้คนป่วยดื่มโอกาสรอดชีวิตมีสูงเกือบเต็มร้อย


มีหลายคนเล่ากันว่ากินรางจืดดื่มเหล้าไม่เมา ข้อนี้ผมทดลองมาแล้วไม่เป็นความจริงดังเขากล่าว แต่การกินรางจืดขณะกินเหล้าหรือหลังกินเหล้าจะให้ผล 2 ประการคือ ดื่มเหล้าเมาช้ากว่าคนไม่กิน และเมื่อสร่างเมาแล้วจะไม่มีอาการแฮ้งค์คือปวดหัวหรือปวดท้อง เคยทดลองแบ่งกลุ่มคนดื่มเหล้าออกเป็น 2 กลุ่ม ๆ ละ 3 คน กลุ่มหนึ่งไม่กินรางจืด อีกกลุ่มหนึ่งกินรางจืดก่อน เมื่อดื่มเหล้าเต็มที่แล้วกลุ่มที่กินรางจืดจะเมาไม่มากคือแทบไม่แสดงอาการเมา แต่กลุ่มที่ไม่กินรางจืดจะเมาคอพับไปก่อน เมื่อสร่างเมาแล้วคนที่ไม่กินรางจืดจะบ่นปวดหัวบ้างปวดท้องบ้าง แต่กลุ่มที่กินรางจืดมีอาการปกติ


รางจืดนี้ถ้าใช้รับประทานประจำทุกวันสามารถล้างพิษในโลหิตและพิษที่ตกค้างในร่างกายออกได้ เป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งอันเนื่องมาจากสารพิษสะสมในร่างกายได้เป็นอย่างดี และผู้ป่วยมะเร็งถ้ารับประทานรางจืดประจำก็สามารถทำให้สุขภาพดีขึ้น และผมเข้าใจว่าสามารถล้างพิษจากการฉีดยาคีโมได้ ข้อนี้ผู้ป่วยต้องทดลองดู มีผู้ที่สั่งรางจืดจากผมครั้งละหลายร้อยกระปุกได้เล่าให้ฟังว่าแม้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานรางจืดก็มีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างประหลาด น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้น ผมไม่ยืนยันในข้อนี้เพราะยังไม่ได้ทดสอบ แต่มีคนเล่าให้ฟังอย่างน้อย 3 คน


ตามตำราเภสัชแผนโบราณกล่าวถึงสรรพคุณของรางจืดไว้ว่ารางจืดมีรสจืดเย็น ใบ ราก เถา ตำคั้นหรือเอารากฝนกับน้ำ หรือต้มเอาน้ำดื่มถอนพิษ แก้ไข้ ถอนพิษยาเบื่อเมา แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ประจำเดือนไม่ปกติ แก้ปวดหู ตำพอกแก้ปวดบวม ทั้งต้นปรุงยาแก้มะเร็ง


พ.ต.อ.ชลอ อุทธกภาสก์ ได้เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับรางจืดไว้ในหนังสือ”คู่มือยาสมุนไพร และโรคประเทศเขตร้อน และวิธีบำบัดรักษา ว่าสามารถใช้รางจืดรักษาคนที่ถูกวางยาเบื่อ ยาสั่งมีพิษร้าย คนเมาสุราจนสิ้นสติ คนรับประทานเห็ดพิษ ใบไม้หรือผักมีพิษ สัตว์ที่มีพิษต่าง ๆ พิษจากสารเคมี หรือยาพิษจากสมุนไพรต่าง ๆ


โดยภาพรวมแล้วรางจืดเป็นยาประจำบ้าน เป็นหมอประจำบ้าน มีรางจืดอยู่กับบ้านสามารถช่วยชีวิตคนยามฉุกเฉินได้ดีที่สุด แทบจะไม่ต้องพึ่งโรงพยาบาลเลย


ทุกวันนี้มีบริษัทผลิตยาแผนโบราณบางบริษัทผลิตรางจืดแคปซูลออกวางตลาด แต่ใช้ใบรางจืดอบแห้งบดผงแล้วบรรจุแคปซูล ก็มีสรรพคุณที่ดีเหมือนกันแต่ยังไม่ดีที่สุด เพราะส่วนที่ดีที่สุดของรางจืดอยู่ที่ราก ข้อนี้ผมได้ทดสอบด้วยตัวเองก็ตรงกับตำรากล่าวไว้ ท่านว่า รากมีรสแรงกว่าแก่น ๆ มีรสแรงกว่าเปลือกต้น ๆ มีรสแรงกว่ากระพี้ ๆ มีรสแรงกว่าใบ ใบแก่มีรสแรงกว่าใบอ่อน ดอกแก่มีรสแรงกว่าดอกอ่อน ลูกแก่มีรสแรงกว่าลูกอ่อน ลูกแก่มีรสแรงเสมอเปลือกต้น ดอกอ่อนมีรสเสมอกับใบอ่อน ดังนั้นถ้าท่านจะใช้ส่วนใดของสมุนไพรก็พิจารณาไปตามหลักการนี้ ส่วนรางจืดในร้านสมุนไพรหมอเมืองใช้รากเพียงอย่างเดียวจึงรับรองคุณภาพได้

0 ความคิดเห็น:

search

search this site the web
search engine by freefind

ฝากไฟล์

YOUR IP