เพื่อการแสดงผลหน้าเว็ป SPVARIETY ที่ถูกต้องท่านควรใช้ IE8 Firefox & Google Chrome

Download Browsing Click Here

This page is optimized for IE8 Firefox & Google Chrome

ฮุนเซน เตือน พธม. ปราสาทเขาวิหาร ไม่ใช่ทำเนียบให้ยึด

|

ฮุนเซนเตือนพธม. ปราสาทเขาวิหารไม่ใช่ทำเนียบให้ยึด (ข่าวสด)

เมื่อ 29 ก.ย. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า ผู้นำการเมืองไทยควรยุติการนำประเด็นปัญหาขัดแย้งทางการเมืองมาใช้เพื่อสร้างผลประโยชน์ส่วนตัว ตนรับไม่ได้กับคำกล่าวอ้างของนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ และรัฐมนตรีคนอื่นๆ ของไทยก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับสิทธิ์เหนือดินแดนในเขตปราสาทพระวิหาร

นอกจากนั้น ฮุน เซน ยังกล่าวเตือนกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเพิ่งเคลื่อนม็อบไปกดดันทวงคืนเขาพระวิหารว่า ปราสาทพระวิหารไม่ใช่ทำเนียบรัฐบาลไทย สนามบินสุวรรณภูมิ หรือดอนเมือง ที่เปิดทางให้กลุ่มพันธมิตรเข้าไปยึดได้

ที่ทำเนียบ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทางการกัมพูชาออกมาตอบโต้ไทย เรื่องการสร้างถนน 9 กิโลเมตร ซึ่งต้องผ่านบริเวณปราสาทพระวิหาร ว่า เมื่อกัมพูชาไปปรับปรุงถนน ฝ่ายเราก็ได้ทักท้วงไปตามปกติ แต่เมื่อถนนอยู่ในพื้นที่ทับซ้อน เราก็เข้าไปใช้ด้วย ดังนั้นจะมาถือว่าเป็นถนนของใครคนใดคนหนึ่งคงไม่ถูกต้อง เรามีหน้าที่ต้องดูแลรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ จึงต้องทำให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่าเกรงหรือว่าประเด็นนี้จะเป็นจุดเริ่มทำให้ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาลดลง นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ ตนย้ำมาหลายครั้งแล้วว่าจุดยืนของรัฐบาลไทย คือ พยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ จึงต้องระมัดระวังการพูดจาใดๆ ไม่ให้กระทบกระเทือนใจกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะละเลยการรักษาอาณาเขตหรืออธิปไตยของเรา ทั้งนี้ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ของเราโดยที่ไม่ต้องไปทะเลาะกับเขา

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงานว่า ที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นทางขึ้นไปสู่ปราสาทพระวิหาร ปรากฏว่า ทหารไทยพร้อมอาวุธปืนครบมือตั้งด่านรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด และยังคงไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไปบริเวณผามออีแดง บนอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารได้อย่างเด็ดขาด และยังไม่มีความเคลื่อนไหวในการเสริมกำลังทหารไทยตลอดแนวรอบเขาพระวิหารเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณหมู่บ้านซะแอม ห่างจากปราสาทพระวิหารเข้าไปในเขตกัมพูชาประมาณ 30 กิโลเมตร ทหารกัมพูชารวมพลกันอยู่จำนวนมาก ส่วนสถานการณ์บริเวณเขาพระวิหาร 2 ฝ่าย เฝ้าระวังตัวกันอย่างเต็มที่ เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีการปะทะกันเกิดขึ้นช่วงเวลาใดขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ข่าวสด

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

วันที่ 19 ก.ย. 52 เสื้อแดงชุมนุม รัฐบาลประกาศพรบ.ความมั่นคงต่อกลุ่มเสื้อแดง
วันที่ 19 ก.ย. 52 พันธมิตรไปประทะชาวบ้านที่เขาพระวิหาร รัฐบาลไม่มีประกาศพรบ.ความมั่นคงต่อกลุ่มพันธมิตร

มันแปลกดีนะ

search

search this site the web
search engine by freefind

ฝากไฟล์

YOUR IP