เพื่อการแสดงผลหน้าเว็ป SPVARIETY ที่ถูกต้องท่านควรใช้ IE8 Firefox & Google Chrome

Download Browsing Click Here

This page is optimized for IE8 Firefox & Google Chrome

คุณเคยรู้จักเวอร์ชันของซอฟต์แวร์บ้างไหม ?

|

คุณเคยรู้จักเวอร์ชันของซอฟต์แวร์บ้างไหม ?
-------------------------------------------------------

* Alpha - ตามหลักของวิศวกรรมซอฟต์แวร์แล้ว เวอร์ชัน Alpha คือเวอร์ชันที่ทดสอบกันในทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ เอากันจนเวิร์กระดับหนึ่ง (อาจจะยังไม่ค่อยเสถียรนัก) แล้วค่อยปล่อยเวอร์ชัน Beta ออกมา
* Beta - คือ รุ่นที่ปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลด ร่วมกันทดสอบบั๊ก ซึ่งเวอร์ชันนี้จะดาวน์โหลดมาเล่นก่อน แล้วรายงานผลการใช้งาน ส่งบั๊กกลับไปให้ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ปรับปรุงอีกครั้ง
* RC (Release Candidate) - รุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ทดสอบแก้ไขกันไปจนกระทั่งบั๊กตัวใหญ่ๆ หายไปเกลี้ยงแล้วค่อยปล่อยดาวน์โหลด ซึ่งจะเป็นเวอร์ชัน Final (ในภาษาวิชาการบางทีเรียกว่า Gamma Testing)
* RTM ( Refer To Manufacturing) - เวอร์ชันที่พร้อมผลิตและจัดจำหน่าย ปั๊มเข้ากล่องมาขายให้พวกเรากันแล้ว อาทิ Micrsoft Windows Vista 32/64bit Final RTM Build 6000 ซึ่งถ้าเห็นเวอร์ชันแบบนี้นั่นแสดงว่าปลอดบั๊กแล้วเป็นรุ่นน่าใช้งานที่สุด
* Build คือรุ่นที่กำลังพัฒนาบั๊กอื้อซ่า เป็นรุ่นทดลองใช้งาน ตามด้วยโค้ดเนมที่เป็นหมายเลข แต่อยากดันปล่อยให้ทดสอบ ซึ่งก็จะได้แก่ เวอร์ชัน Beta 1, Beta 2, RC 1, RC 2 แล้วแจ้งบั๊กรายงาน
* Demo คือ รุ่นที่สมบูรณ์แล้วตัดฟังก์ชันการใช้งานบ้างอย่างออกไป เพื่อป้องกันแฮกเกอร์ถอดรหัส หรือทำการ Crack เพื่อให้ได้งานอย่างสมบูรณ์ และสามารถทดสอบใช้งาน ถ้าพึงพอใจก็ลงทะเบียนซื้อมาใช้งานก็จะได้ฟังก์ชันเต็มครบทุกอย่าง
* Trial รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นที่สมบูรณ์เช่นกันแต่ให้ทดลองใช้งาน 7 วัน แล้วก็จะให้ลงทะเบียน หรือใส่ Serial Number ถึงจะเข้าใช้โปรแกรมได้
* Shareware เป็นรุ่นทดลองใช้งานเหมือนกัน สมบูรณ์แล้ว แต่ใช้งานได้แค่ 30 วันก็จะฟ้องวันหมดอายุ
* Freeware รุ่นที่พัฒนาไม่เห็นแก่ส่วนตัว บริจาคให้ใช้งานฟรี ไม่คิดเงิน แต่สามารถบริจาคเงิน เพื่อพัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้น

0 ความคิดเห็น:

search

search this site the web
search engine by freefind

ฝากไฟล์

YOUR IP