เพื่อการแสดงผลหน้าเว็ป SPVARIETY ที่ถูกต้องท่านควรใช้ IE8 Firefox & Google Chrome

Download Browsing Click Here

This page is optimized for IE8 Firefox & Google Chrome

เสถียร จันทิมาธร

|

เสถียร จันทิมาธร

เสถียร จันทิมาธร ประวัติ เสถียร จันทิมาธร

ประวัตินักเขียน ชื่อ : เสถียร จันทิมาธร

ประวัติย่อ เสถียร จันทิมาธร

เสถียร จันทิมาธร เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2486 ในครอบครัวของครูชนบทชาวจังหวัดสุรินทร์ เสถียรเพาะนิสัยการอ่านมาจากบิดา จนกลายเป็นหนอนหนังสือตั้งแต่ยังเยาว์ สิ่งนี้เองเป็นพื้นฐานให้เกิดทางความคิด ทำให้เขาเริ่มเขียนหนังสือและเริ่มมีงานตีพิมพ์เผยแพร่ตั้งแต่สมัยเรียน วค.สวนสุนันทา

การศึกษาในระบบครั้งแรกของ เสถียร จันทิมาธร เริ่มต้นที่โรงเรียนสุรวิทยาคาร จังหวัดสุรินทร์ จากนั้นก็ได้เปลี่ยนโรงเรียนอีกหลายแห่ง ในเขตจังหวัดภาคอีสานกระทั้งได้มาเรียนต่อที่วิทยาลัยครูสวนสุนันทา และไปจบการศึกษาสูงสุดที่วิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร

ด้านประวัติการทำงานเสถียร จันทิมาธร เริ่มต้นการทำงานครั้งแรกที่หนังสือพิมพ์ “เสียงอ่างทอง” เมื่อปี 2506 เคยทำงานหนังสือพิมพ์สยามนิกร, “พิมพ์ไทย” “หนังสือพิมพ์สยามรัฐ” เคยร่วมทำนิตยสาร “วิทยาสาร” และหนังสือพิมพ์อื่นๆ อีกหลายฉบับ ก่อนจะมาประจำอยู่ที่หนังสือพิมพ์มติชน กล่าวสำหรับ เสถียร จันทิมาธร แล้ว เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีนักอ่านคนใดไม่รู้จัก นั่นเพราะหลักการที่ยึดเอาความหลากหลายและสากลเป็นที่ตั้ง เขาเป็นบรรณาธิการที่เปิดโอกาสให้นักเขียนได้แสดงออกซึ้งอิสระทางความคิดอยู่เสมอไม่เคยมีขีดคั่นระหว่างนักเขียนเก่ากับนักเขียนใหม่ ซึ่งข้อนี้เองทำให้พื้นที่ของหนังสือพิมพ์มติชนกลายเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายตามไปด้วย นอกจากงานหนังสือพิมพ์และนิตยสารแล้ว ยังเป็นนักเขียนที่หาตัวจับยาก

นามปากกา

- เสถียร จันทิมาธร

เกียรติยศที่ได้รับ เสถียร จันทิมาธร
- ได้รับรางวัล “ศรีบูรพา” ประจำปี 2544

ข้อมูลจาก http://www.praphansarn.com/new/c_writer/detail.asp?ID=25
รูปประกอบจากอินเทอร์เน็ต

1 ความคิดเห็น:

เรียนต่อต่างประเทศ กล่าวว่า...

ขอบใจมากจ้า สำหรับบทความ

search

search this site the web
search engine by freefind

ฝากไฟล์

YOUR IP