เพื่อการแสดงผลหน้าเว็ป SPVARIETY ที่ถูกต้องท่านควรใช้ IE8 Firefox & Google Chrome

Download Browsing Click Here

This page is optimized for IE8 Firefox & Google Chrome

10 ข้อข้องใจเกี่ยวกับ Office 2010

|


เรียกเสียงฮือฮาพอสมควรสำหรับไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่เปิดทดสอบโปรแกรมงานเอกสารยอดนิยมเวอร์ชันหน้า Office 2010 ไปเรียบร้อย เพราะไมโครซอฟท์ยืนยันชัดเจนว่า Office เวอร์ชันนี้จะมาใน 2 เวอร์ชันแยกจากกัน หนึ่งคือเวอร์ชันติดตั้งบนคอมพิวเตอร์พีซีแบบดั้งเดิม สองคือเวอร์ชันออนไลน์ใช้งานผ่านเว็บ โดยทั้งสองเวอร์ชันจะพร้อมให้ใช้งานเต็มตัวช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า (2010)

ต่อไปนี้คือ 10 ข้อข้องใจเกี่ยวกับ Office 2010 ที่นิตยสารพีซีเวิร์ลรวบรวมและตอบคำถามไว้ อย่ารอช้า ตามไปดูว่ามีข้อข้องใจของคุณรวมอยู่ใน 10 คำถามนี้หรือเปล่า

1. Office 2010 เวอร์ชันพีซีและเวอร์ชันออนไลน์จะเหมือนกันไหม?

ไม่เหมือนกัน Office 2010 เวอร์ชันออนไลน์หรือที่เรียกว่า Office Web apps จะประกอบด้วยโปรแกรมประมวลผลคำ Word, โปรแกรมนำเสนองาน PowerPoint, โปรแกรมงานคำนวณ Excel และโปรแกรมกระดาษโน้ตที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้อย่าง OneNote เท่านั้น โดยฟังก์ชันการทำงานของแต่ละโปรแกรมก็ถูกจำกัดด้วย

2. บน Office 2010 เวอร์ชันออนไลน์ เราสามารถทำอะไรได้บ้าง?

Office 2010 Web apps จะทำให้คุณเปิดงานเอกสาร Word, PowerPoint, Excel และ OneNote ได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ โดยสามารถแก้ไขเอกสารได้เล็กๆน้อยๆ ที่สำคัญคือ โปรแกรมจะอนุญาตให้ผู้ใช้หลายคนสามารถแก้ไขไฟล์ได้พร้อมกัน (เหมือนที่ Google Docs โปรแกรมสร้างงานเอกสารออนไลน์ของกูเกิลทำได้)

3. เราสามารถเซฟไฟล์ออนไลน์ด้วย Office Web apps หรือไม่?

สามารถเซฟไฟล์ออนไลน์ได้ แต่คุณต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิก Windows Live Skydrive บริการเก็บข้อมูลออนไลน์ฟรีของไมโครซอฟท์ก่อน

4. Office 2010 Web apps ฟรีหรือเปล่า?

ฟรี ผู้ใช้ทุกคนที่เป็นและไม่ได้เป็นลูกค้าของไมโครซอฟท์ล้วนใช้งานโปรแกรมออฟฟิศออนไลน์ได้ฟรีโดยใช้ยูเซอร์เนมและรหัสผ่านของบริการ Windows Live

5. เป็นอย่างนี้แล้ว Office 2010 เวอร์ชันพีซีจะจำเป็นตรงไหน?

เวอร์ชันออนไลน์จะเปิดบริการเฉพาะฟังก์ชันพื้นฐานของ 4 โปรแกรมหลักในตระกูลออฟฟิศเท่านั้น ผู้ที่ต้องการใช้งานขั้นสูงจะสมใจก็ต่อเมื่อเปิดโปรแกรมเวอร์ชันพีซี

6. Office 2010 ยังมีเมนูแบบ Ribbon หรือไม่?

ยังมี แต่เป็น Ribbon ที่พัฒนาจากเวอร์ชันดั้งเดิมใน Office 2007 จุดแรกคือเวอร์ชัน 2010 จะมี Ribbon ทุกชุดโปรแกรม จากเดิมที่ Office 2007 ไม่มี Ribbon ในโปรแกรมบางตัว

Ribbon เป็นส่วนหนึ่งของเมนูบาร์ที่ไมโครซอฟท์ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาคำสั่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว คำสั่งต่างๆ ได้รับการจัดระเบียบเป็นกลุ่มภายใต้แท็บ แต่ละแท็บมีความสัมพันธ์กับชนิดของกิจกรรมที่ทำอยู่บนหน้าจอในขณะนั้น แต่เดิมไมโครซอฟท์ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้กำหนด Ribbon เอง แต่สำหรับเวอร์ชัน 2010 ผู้ใช้จะสามารถเพิ่ม ลบ และจัดวางเมนูบน Ribbon ได้ตามใจต้องการ

7. Word ใน Office 2010 เวอร์ชันบนพีซีมีอะไรใหม่?

หนึ่งในฟังก์ชันมากมายของ Microsoft Word 2010 คือฟังก์ชันใหม่ชื่อ Paste Preview ผู้ใช้จะสามารถพรีวิวดูรูปแบบคอนเทนท์ก่อนที่จะแทรกลงไปในเอกสาร จากเดิมที่ผู้ใช้ไม่สามารถตรวจสอบอีกครั้งว่าได้คัดลอกอะไรไปแล้ว

ยังมีการพัฒนาเรื่องการตั้งค่าพิเศษสำหรับตกแต่งและแสดงข้อความ การเพิ่มความสามารถด้านการแทรกภาพสกรีนช็อตลงไปในเอกสารโดยไม่ต้องออกจากโปรแกรม Word ที่สำคัญ ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มเครื่องมือสำหรับแก้ไขภาพ ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งภาพในเอกสารได้ดีขึ้นกว่าเดิม

8. มีอะไรใหม่ใน Outlook บน Office 2010?

Microsoft Outlook 2010 จะเพิ่มฟีเจอร์ Conversation View ลักษณะเดียวกับที่มีใน Gmail ซึ่งทำให้ผู้ใช้ในกลุ่มสามารถเชื่อมโยงอีเมลหลายฉบับเข้าด้วยกันกับหัวข้อสนทนาเดียว ขณะเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้สร้างชอร์ตคัทสไตล์มาโครเพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น รวมถึงการเปิดให้ผู้ใช้เข้าสู่รายชื่อผู้ติดต่อใน Outlook 2010 ได้โดยตรงจากหน้า inbox และการเพิ่มเครื่องมือแปลภาษาสำหรับผู้ที่ต้องการอีกด้วย

9. แล้ว Excel ล่ะ?

นอกจากการเพิ่มฟังก์ชันการคำนวณข้อมูลที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ที่โดดเด่นที่สุดใน Microsoft Excel 2010 ถูกเรียกว่า Sparklines มีลักษณะเป็นแผนผังขนาดจิ๋วที่สามารถแสดงภาพภาพรวมงานเอกสารที่เปิดอยู่ได้ ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ผู้ใช้จัดการตารางและแผนภูมิใน Excel ได้ดีขึ้น

10. มีอะไรเปลี่ยนไปใน PowerPoint ไหม?

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใน PowerPoint 2010 เกี่ยวข้องกับวิดีโอ โดยผู้ใช้สามารถอิมพอร์ตวิดีโอต่างฟอร์แมตเข้ามาแก้ไขใน PowerPoint 2010 ได้ และยังสามารถเอ็กซ์พอร์ตสไลด์โชว์ที่ทำจาก PowerPoint 2010 ให้เป็นไฟล์ Windows Media ได้ด้วย นอกจากนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องลูกเล่นอื่นๆ เช่น การเพิ่มรูปแบบสไลด์โชว์แบบสามมิติ เป็นต้น

ข้อมูลฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดของ Office 2010 สามารถชมเพิ่มเติมที่ www.microsoft.com/office/2010/


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.zabzaa.com/news/technology/view.php?id=231

สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย : manager.co.th

0 ความคิดเห็น:

search

search this site the web
search engine by freefind

ฝากไฟล์

YOUR IP